Xuất huyết dạ dày có phải mổ không? Giải đáp từ Bệnh viện Bạch Mai

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không đang là trăn trở của khá nhiều người bệnh hiện nay. Bởi trên các diễn đàn về sức khỏe có những thông tin chia sẻ rằng căn bệnh này rất nguy hiểm cần phải nhập viện ngay để thăm khá và có thể sẽ phải thực hiện việc mổ điều trị xuất huyết dạ dày. Những trăn trở của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác nhất bạn nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn nhé.

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không 1

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

1. Xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày là 1 dạng của xuất huyết tiêu hóa. Người bệnh có biểu hiện xuất huyết có thể phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa tùy vào chỉ định của bác sỹ.

Xuất huyết dạ dày phải mổ khi: Bệnh nhân bị thủng dạ dày hoặc ung thư dạ dày (mổ nội soi hoặc mổ phanh bụng tùy vào kích thước lỗ thủng). Bệnh nhân có thể phân biệt 2 bệnh trên dựa vào biểu hiện của từng bệnh.

Biểu hiện của thủng dạ dày bạn có thể nhận biết được:

» Vùng thượng vị đột ngột lên cơn đau dữ dội và kéo dài, đau hơn khi thở mạnh. Cơn đau lan dần lên vai, ngực và sau lưng

» Sốt cao, mặt tái xanh, chun tay run

» Thành bụng trước co cứng như tấm gỗ

» Môi khô, lưỡi bẩn, hơi thổ có mùi khó chịu

» Ấn vào ổ bụng thấy đau nhiều hơn

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không 2

Hình ảnh bệnh nhân bị thủng dạ dày

Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày:

» Cơ thể mệt mỏi kéo dài

» Khó nuốt

» Nuốt đau

» Sút cân nhiều trong thời gian ngắn (5 – 7 kg/ tháng).

» Khàn giọng

» Trào ngươc thực quản

» Đau lưng và đau họng dữ dội

Thường xuất huyết dạ dày do ung thư dạ dày sẽ diễn ra thường xuyên, lượng máu mỗi lần xuất huyết có thể lên đến 100ml tùy vào giai đoạn ung thư. Đây cũng có thể xem là 1 biểu hiện để phân biệt bệnh nhân mắc ung thư dạ dày hay thủng dạ dày.

Khi xác định được những biểu hiện trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiến hành phẫu thuật.

Xuất huyết dạ dày không cần mổ khi: Viêm loét dạ dày dẫn đến xuất huyết, viêm dạ dày cấp xuất huyết sau khi sử dụng thuốc cocticoid, aspirin, thuốc chống viêm không steroid, ngộ độc,…

Mời bạn xem thêm:  Bệnh xuất huyết dạ dày có chữa được không? Hỏi - Đáp Bác sĩ

2. Khi bị xuất huyết dạ dày nên làm gì?

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không 3

Loại bỏ ngay những thói quen xấu đang ngày đêm gây hại dạ dày của bạn

Căn cứ vào mức độ xuất huyết và những triệu chứng đi kèm mà người bệnh có thể gọi xe cấp cứu hoặc nằm nghỉ tĩnh dưỡng sau đó mới tới các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Trong trường hợp bạn đã biết được nguyên nhân và đang theo điều trị bệnh với 1 bác sỹ thì nên báo lại tình trạng nôn ra máu của mình cho bác sỹ được biết.

Nếu bạn đang ở 1 mình thì cần báo cho người thân hoặc bạn bè được biết. Vì nhiều trường hợp chủ quan, mất máu quá nhiều dẫ đến ngất rất nguy hiểm.

Cố gắng bổ sung các chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm hỗ trợ tái tạo máu nhanh như thịt bò, bí ngô, bông cải xanh, nho, mía,…Thực đơn cần phù hợp với bệnh.

Có thể khẳng định, xuất huyết dạ dày cho thấy bệnh của bạn đã ở giai đoạn nguy hiểm. Vấn đề bạn nên quan tâm không phải là Xuất huyết dạ dày có phải mổ không? mà chính là tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sỹ, nghỉ dưỡng và giữ cho tinh thần luôn thoải mái để chống lại bệnh tật tốt nhất.

Hãy xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ, sống lành mạnh để hiện tượng xuất huyết dạ dày không bao giờ trỏa thành nỗi lo của bạn nữa.

Nguồn: https://tridaudaday.vn

Bạn đang xem Xuất huyết dạ dày có phải mổ không? Giải đáp từ Bệnh viện Bạch Mai trong chuyên mục Cách chữa xuất huyết dạ dày

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải đáp chi tiết từ A – Z xung quanh BỆNH XUẤT HUYẾT DẠ DÀY

Bệnh Xung huyết dạ dày có nguy hiểm không? Góc nhìn Chuyên Gia

Bệnh xuất huyết dạ dày có chữa được không? Hỏi – Đáp Bác sĩ

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không? Giải đáp từ Bệnh viện Bạch Mai

CÁC TIN LIÊN QUAN
CAO BÌNH VỊ dứt điểm
100% bệnh dạ dày