Vi khuẩn HP trong dạ dày có NGUY HIỂM không? Sự thật bất ngờ

Vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không? Tác hại của vi khuẩn HP đối với người bệnh là gì đang là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của gần 800 người bệnh trên tổng số 1000 người được hỏi. Để giải đáp thắc mắc của 750 người bệnh này chúng tôi đã có buổi trò truyện trực tiếp với bác sĩ trưởng khoa tiêu hóa BV Bạch Mai về những thắc mắc xoay quanh vi khuẩn HP trong dạ dày. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hăn về khuẩn HP dạ dày nhé.

1. H.Pylori dương tính và loét dạ dày:

vi khuẩn hp dương tính có nguy hiểm không

Vi khuẩn H.Pylori dương tính và loét dạ dày

Bác sĩ Barry Marshall đã giành giải Nobel Y học năm 2005 vì khám phá của mình rằng H Pylori là nguyên nhân gây loét dạ dày. Bước đột phá này đã đảo ngược hàng thập kỷ thông tin y khoa cho thấy loét là do căng thẳng, thực phẩm nhiều gia vị và quá nhiều axit.Người ta vẫn hiểu rằng stress mạn tính làm giảm đáp ứng miễn dịch và làm cho người ta dễ nhiễm bệnh H.pylori.

Hầu hết các nhà nghiên cứu y học đều nghĩ rằng dạ dày là môi trường quá khắc nghiệt đối với vi khuẩn để phát triển. Để chứng minh lý thuyết của mình, vào năm 1984, Marshall đã lây nhiễm cho H. Pylori và phát triển tình trạng viêm dạ dày. Ông đã làm một nội soi trước và sau để phân tích các nền văn hóa trong dạ dày của mình và nó đã được chỉ ra rằng H Pylori đã có thể gây ra trong dạ dày và đóng cửa dạ dày của khả năng sản xuất acid hydrochloric đầy đủ.

2. Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Vi khuẩn là những sinh vật nhỏ bé được tạo thành từ một tế bào duy nhất. Hầu hết các loại vi khuẩn đều không có hại, nhưng một số có thể gây nhiễm cho người và gây bệnh. Một số thậm chí đã được liên kết với bệnh ung thư.

Loại vi khuẩn HP này sẽ xâm nhập trực tiếp và tấn công lớp niêm mạc dạ dày đầu tiên. Tại đây, chúng sản xuất một loại cytotoxin gọi là bóng vacuolating cytotoxin Al có thể dẫn đến hình thành loét, thủng và nghiêm trọng hơn là bệnh ung thưa dạ dày như chúng tôi đã đề cập trên.

vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Vi khuẩn hp có nguy hiểm không?

Khi bạn nhiễm H. pylori sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe như gây nên hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy mãn tính, gastritus và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD ).

Hầu hết mọi người không có đủ lượng acid dạ dày trong cơ thể và khi H. Pylori tấn công gây rối loạn trong việc xử lý thức ăn và tiêu hóa protein. Tác động này đã tạo ra các hiệu ứng có hại trên toàn bộ cơ thể.

→ Các biến chứng khi bạn nhiễm H. pylori

Nhiễm H. pylori có thể dẫn đến loét dạ dày, nhưng nhiễm trùng hoặc loét chính nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

vi khuẩn hp có nguy hiểm không

80% người mắc bệnh dạ dày đều phát triển thành các biến chứng nguy hiểm

– Chảy máu trong: khi một vết loét tại đường tiêu hóa bị phá vỡ, mạch máu ngay vùng này bị tổn thương

– Tắc nghẽn: khi khối u loét phát triển sẽ ngăn cản thức ăn đi xuống dạ dày của bạn

– Đục thủng: vết loét nếu không điều trị kịp thời sẽ làm vỡ thành dạ dày gây hiện tượng thủng dạ dày.

– Viêm phúc mạc: là hiện tượng nhiễm trùng phúc mạc hoặc lớp lót tại khoang bụng

Các nghiên cứu cho thấy, những người bị nhiễm vi khuẩn hp có nguy cơ mắc ung thư dạ dày đang dần tăng lên. Qua  những thông tin trên bạn đã có lời giải đáp về vi khuẩn hp dương tính có nguy hiểm không?

3. Phác đồ điều trị viêm dạ dày H. pylori dương tính như thế nào?

Nếu bạn bị nhiễm H. pylori giai đoạn nhẹ nên được tích cực điều trị bằng y tế để đảm bảo ngăn ngừa bệnh phát triển thể nặng và nguy hiểm hơn.

vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Nên điều trị dứt điểm vi khuẩn H. pylori

Bạn cần phải được điều trị kết hợp hai loại kháng sinh cùng với một loại thuốc khác có khả năng kháng acid dạ dày của bạn. Điều trị này được gọi là phác đồ ba tác động.

Một số loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp này gồm có:

– Clarithromycin

– Thuốc ức chế proton (PPI), lansoprazole (Prevacid), esomeprazole (Nexium), pantoprazole (Protonix), hoặc rabeprazole (AcipHex)

– Metronidazole (trong 7 đến 14 ngày)

– Amoxicillin (trong 7 đến 14 ngày)

Việc điều trị có thể cho kết quả khác nhau tùy thuộc vào lịch sử bệnh lý trong quá khứ của bạn và nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trong số những loại thuốc này.

Sau khi điều trị, bạn sẽ phải thực hiện xét nghiệm để chắc rằng không còn H. pylori . Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ cần một viên thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng, nhưng đa phần cần kết hợp và dùng nhiều loại thuốc tăng hiệu quả điều trị.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không nhé!

Nguồn: https://tridaudaday.vn

Bạn đang xem Vi khuẩn HP trong dạ dày có NGUY HIỂM không? Sự thật bất ngờ trong chuyên mục Vi khuẩn HP

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm ra HP dạ dày âm tính có phải điều trị không?

Vi khuẩn HP có lây không? Vi khuẩn HP lây qua đường gì? Bác sĩ tư vấn

Hp dương tính là gì? Các nguyên nhân lây nhiễm, biến chứng nguy hiểm

Vi khuẩn HP trong dạ dày có NGUY HIỂM không? Sự thật bất ngờ

Điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi? Lưu ý cần biết trong quá trình chữa

Triệu chứng đau dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em – Bạn cần biết?

Những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em Mới Nhất 2018 – Đúng Chuẩn Bộ Y Tế

Thuốc Đông Y chữa vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi? Bác sĩ giải đáp

Vi khuẩn HP âm tính là gì? Viêm dạ dày âm tính là gì?

CÁC TIN LIÊN QUAN
CAO BÌNH VỊ dứt điểm
100% bệnh dạ dày