Vi khuẩn Hp có lây không? Lây nhiễm khuẩn HP qua đường nào?

Phần lớn bệnh nhân sau khi nhận kết quả dương tính với khuẩn HP dạ dày đều tỏ ra khá ngỡ ngàng không biết do bản thân hay do mình đã bị lây truyền từ những người thân, bạn bè xung quanh mình. Vậy thực sự vi khuẩn HP có lây không? Vi khuẩn HP lây nhiễm qua con đường nào? Tất cả sẽ được bác sĩ trưởng hoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Vi khuẩn HP có lây không?

Với băn khoăn vi khuẩn HP có lây không của bạn chúng tôi xin khẳng định với bạn rằng vi khuẩn HP có thể lây lan từ người này sang người khác nhé. Khuẩn H. pylori xâm nhập vào cơ thể qua miệng, di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, và nhiễm vào dạ dày hoặc phần đầu tiên của ruột non. Các vi khuẩn hình xoắn ốc sử dụng đuôi giống như cờ lê của nó để di chuyển xung quanh và burrow vào lớp lót dạ dày, gây viêm.

Không giống như các vi khuẩn khác, vi khuẩn H. pylori có thể sống sót trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày vì chúng tạo ra một độ tinh tế để trung hòa acid dạ dày. Chất này, urease, phản ứng với urea tạo thành amoniac, chất độc cho tế bào người. Tùy thuộc vào nơi nhiễm trùng xảy ra ở dạ dày, H. pylori cũng có thể gây ra quá nhiều axit dạ dày.

Sơ đồ nhiễm H. pylori:

Vi khuẩn HP có lây không?

2. Vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không? Con đường lây nhiễm khuẩn HP

Vi khuẩn Hp rất nguy hiểm có thể lây lan qua đường ăn uống và theo nhiều con đường khác nhau như:

– Miệng – Miệng: Vi khuẩn Hp có trú ẩn trong mảng bám răng, nước bọt và khoang miệng. Vì vậy chúng có thể lây lan sang người khác khi dùng chung đồ ăn như muỗng, đũa, nước chấm,…, dùng chung đồ vệ sinh răng miệng; Hôn trực tiếp; Nhai mớm cơm cho trẻ con. Trẻ bị lây nhiễm cũng có thể lây cho nhau.

Cách vi khuẩn HP lây nhiễm trong gia đình

– Phân – Miệng: Khi đi vệ sinh xong cần rửa tay với xà phòng diệt khuẩn vì vi khuẩn HP có thể từ tay của bạn bám vào đồ ăn và lây truyền sang cho người khác. Hoặc có thể lây qua các con vật trung gian như chó, chuột, ruồi,…

– Dạ dày – Miệng: Bệnh nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày khi bị trào ngược thực quản sẽ đưa vi khuẩn từ dới dạ dày lên trên miệng.

– Dạ dày – Dạ dày: Đây là 1 lây nhiễm quan trọng xảy ra trong môi trường y tế. Người bệnh dùng chung các loại đầu dò khi diêu âm nội soi dạ dày có thể bị lây nhiễm vi khuẩn HP nếu đầu dò không được vệ sinh sạch sẽ.

3. Có nên xét nghiệm khuẩn HP không?

Xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP

Nếu bạn đã được chẩn đoán viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP thì nên đưa gia đình mình tiến hành xét nghiệm với khuẩn HP càng sớm càng tốt. Vừa là để phát hiện bệnh sớm cho người thân yêu của bạn vừa là để đảm bảo kết quả điều trị cho bạn. Không ít trường hợp chủ quan, uống thuốc điều trị theo đúng chỉ dẫn nhưng chữa mãi không khỏi do trong gia đình có người bị lây nhiễm và lây chéo cho nhau.

Hiện nay, y học phát triển, việc điều trị vi khuẩn H cũng rất dễ dàng, chỉ cần dùng thuốc từ 7 – 15 ngày là khỏi. Uống hết thuốc cần tái khám định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh được tốt hơn.

Bạn Lộc thân mến! Tất cả những vướng mắc của bạn: Vi khuẩn HP dạ dày có lây không? Vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không?…đều đã được giải đáp trên đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn!

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: https://tridaudaday.vn/

Vi khuẩn Hp có lây không? Lây nhiễm khuẩn HP qua đường nào?
5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem Vi khuẩn Hp có lây không? Lây nhiễm khuẩn HP qua đường nào? trong chuyên mục Vi khuẩn HP

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vi khuẩn Hp có lây không? Lây nhiễm khuẩn HP qua đường nào?

Helicobacter Pylori(HP) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không? Tác hại của H. pylori

CÁC TIN LIÊN QUAN