Vi khuẩn HP(Helicobacter Pylori) là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị

Vi khuẩn HP – Helicobacter Pylori là gì đang là băn khoăn của khá nhiều người bệnh hiện nay. Bởi vi khuẩn HP nguyên nhân trực tiếp gây ra những bệnh lý về dạ dày nhưng người bệnh lại không có 1 chút thông tin, kiến thức về vi khuẩn này khiến cho việc phòng tránh và điều trị gặp phải rất nhiều khó khăn. Những thông tin cần thiết về vi khuẩn HP sẽ đượng tổng hợp chi tiết qua bài viết dưới đây giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại vi khuẩn này.

1. Vi khuẩn helicobacter pylori là gì? Tác hại của vi khuẩn helicobacter pylori?

Helicobacter pylori (gọi tắt là Hp hay H. pylori) là một loại vi khuẩn thông thường phát triển trong đường tiêu hóa và có khuynh hướng tấn công lớp lót dạ dày. Hiện nay, tỉ lệ người nhiễm vi khuẩn HP dạ dày lên tới  60% dân số trưởng thành trên thế giới.

helicobacter pylori là gì

Tìm hiểu về vi khuẩn helicobacter pylori là gì?

→ Vi khuẩn Hp dương tính là gì?

Các vi khuẩn helicobacter pylori khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng viêm dạ dày. Chúng trú ngụ dưới niêm mạc dạ dày và tiết ra những chất dịch có hại dẫn đến viêm, loét hoặc chảy máu dạ dày.

Một số biểu hiện thường gặp khi của bệnh nhân khi nhiễm Hp dương tính: ợ chua, buồn nôn sau khi ăn, đặc biệt khi dùng đồ ăn cay, nóng.

→ Có hay không vi khuẩn Hp âm tính?

Thực tế, không tồn tại loại vi khuẩn hp âm tính bởi đây chính là kết quả xét nghiệm của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc, cơ thể bạn chưa bị vi khuẩn Hp xâm nhập, lúc này bác sỹ sẽ đưa ra kết luận dạ dày của bạn âm tính.

Tuy nhiên, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc và bạn cần thực hiện đúng những chỉ định đó, bởi có một số trường hợp viêm dạ dày hp âm tính giả. Trên đây, là những định nghĩa giúp bạn hiểu rõ về vi khuẩn hp là gì.

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh cần phải điều trị ngay nếu không bệnh sẽ biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể. Người bệnh có thể tham khảo phương pháp điều trị bằng đông y, mang đến hiệu quả lâu dài, an toàn và không lo tác dụng phụ.

2. Nguyên nhân và triệu chứng gây nhiễm H. pylori là gì?

* Nguyên nhân gây nhiễm H. pylori là gì?

vi khuẩn hp

Nguyên nhân gây nhiễm H. pylori là gì?

Hiện nay, đội ngũ các y bác sĩ hàng đầu trên thế giới vẫn chưa biết chính xác cách lây nhiễm H. pylori. Các vi khuẩn Hp đã tồn tại với con người trong hàng ngàn năm. Nhiễm trùng được cho là lan truyền từ miệng của một người sang người kia. Chúng cũng có thể chuyển từ phân sang miệng. Điều này có thể xảy ra khi một người không rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng phòng tắm. H. pylori cũng có thể lan truyền qua tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Vi khuẩn này được cho là gây ra những vấn đề về dạ dày khi chúng xâm nhập vào niêm mạc niêm mạc dạ dày và tạo ra các chất trung hòa axit dạ dày. Điều này làm cho các tế bào dạ dày dễ bị tổn thương hơn với axit khắc nghiệt. Acid dạ dày và H. pylori cùng nhau kích thích lớp lót dạ dày và có thể gây loét dạ dày hoặc tá tràng, đây là phần đầu tiên của ruột non .

* Các triệu chứng của nhiễm H. pylori là gì?

Hầu hết những người bị H. pylori đều không có triệu chứng. Khi nhiễm trùng dẫn đến loét, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng , đặc biệt khi dạ dày của bạn trống rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Việc ăn hoặc uống thuốc kháng acid có thể làm giảm đau này. Nếu cơn đau kéo dàu không chấm dứt bạn nên đến bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhát

vi khuẩn hp là gì

Các triệu chứng của nhiễm H. pylori là gì?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng sau cần đến cặp bác sĩ ngay:

+ Khó nuốt

+ Thiếu máu

+ Máu trong phân

Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến có thể là do các điều kiện khác gây ra. Một số triệu chứng của nhiễm H. pylori cũng có kinh nghiệm của người khỏe mạnh. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này vẫn tồn tại hoặc bạn quan tâm đến họ, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ. Nếu bạn thấy máu hoặc màu đen trong phân khi bạn bị nôn ra, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Ai có nguy cơ nhiễm H. pylori ?

Trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm H. pylori . Nguy cơ của họ cao hơn do thiếu vệ sinh .

Nguy cơ nhiễm bệnh phụ thuộc vào môi trường và điều kiện sống của bạn. Nguy cơ của bạn cao hơn nếu bạn:

+ Sống ở một nước đang phát triển

+ Chia sẻ nhà ở với những người khác bị nhiễm H. pylori

+ Sống trong nhà ở quá tải

+ Không được tiếp cận với nước nóng, có thể giúp giữ cho khu vực sạch sẽ và không có vi khuẩn

+ Là người Mỹ gốc Phi gốc Mỹ da đen hoặc người Mỹ gốc Mêhicô

Bây giờ người ta hiểu rằng loét dạ dày là do loại vi khuẩn này, chứ không phải là căng thẳng hoặc ăn thực phẩm có hàm lượng axit cao . Theo Phòng khám Mayo, khoảng 10% số người bị nhiễm H. pylori phát triển bệnh loét dạ dày . Sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) cũng làm tăng nguy cơ bị loét đường niệu.

Làm thế nào để xác định bạn có nhiễm H. pylori hay không?

Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và tiền sử gia đình mắc bệnh. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, bao gồm bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của loét dạ dày, bác sĩ sẽ hỏi bạn về việc sử dụng NSAIDs của bạn như ibuprofen .

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện nhiều xét nghiệm khác và các thủ tục để giúp xác nhận chẩn đoán của họ:

Khám sức khoẻ

Trong quá trình khám sức khoẻ , bác sĩ sẽ kiểm tra dạ dày để kiểm tra các dấu hiệu đầy hơi, đau , hoặc đau. Họ cũng sẽ lắng nghe bất kỳ âm thanh nào trong bụng.

Xét nghiệm máu

Bạn có thể cần phải cung cấp mẫu máu, sẽ được sử dụng để tìm kháng thể chống lại H. pylori . Đối với xét nghiệm máu, nhân viên y tế sẽ rút ra một lượng nhỏ máu từ tay hoặc tay. Sau đó, máu sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích. Điều này chỉ hữu ích nếu bạn chưa bao giờ được điều trị cho H. pylori trước đây.

Xét nghiệm phân

Có thể cần mẫu phân để kiểm tra dấu hiệu của H. pylori trong phân của bạn. Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một thùng chứa để mang về nhà với bạn để đón và lưu trữ một mẫu phân của bạn. Một khi bạn trả lại container cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn, họ sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích. Thử nghiệm này và các bài kiểm tra hơi thường sẽ yêu cầu bạn ngừng các thuốc như kháng sinh và chất ức chế bơm proton (PPIs) trước khi làm xét nghiệm.

Kiểm tra hơi thở

vi khuẩn hp trong dạ dày

Quy trình kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Nếu bạn có một bài kiểm tra hơi thở, bạn sẽ nuốt một chế phẩm chứa urê. Nếu vi khuẩn H. pylori có mặt, chúng sẽ giải phóng một enzyme phá vỡ sự kết hợp này và sẽ giải phóng carbon dioxide, sau đó phát hiện một thiết bị đặc biệt.

Nội soi

Nếu bạn có nội soi , bác sĩ sẽ chèn một dụng cụ dài, mỏng được gọi là nội soi vào miệng và xuống dạ dày và tá tràng. Một máy ảnh kèm theo sẽ gửi lại hình ảnh trên màn hình để bác sĩ của bạn xem. Bất kỳ khu vực bất thường sẽ được kiểm tra. Nếu cần, các dụng cụ đặc biệt được sử dụng với nội soi sẽ cho phép bác sĩ lấy mẫu từ những khu vực này.

Các biến chứng của nhiễm H. pylori là gì?

vi khuẩn hp dạ dày

Các biến chứng của nhiễm H. pylori là gì?

Nhiễm H. pylori có thể dẫn đến loét dạ dày, nhưng nhiễm trùng hoặc loét chính nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. Bao gồm các:

Chảy máu trong , có thể xảy ra khi một vết loét đường tiêu hóa phá vỡ thông qua mạch máu của bạn và có liên quan đến thiếu máu thiếu sắt

+ Tắc nghẽn , có thể xảy ra khi một cái gì đó giống như một khối u khối thức ăn từ bỏ dạ dày của bạn

+ Đục thủng , có thể xảy ra khi một vết loét vỡ ra qua thành dạ dày của bạn

+ Viêm phúc mạc , là một nhiễm trùng phúc mạc, hoặc lớp lót của khoang bụng

Các nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng lên . Trong khi nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, hầu hết những người bị nhiễm H. pylori không bao giờ phát triển thành ung thư dạ dày.

Làm thế nào để điều trị nhiễm trùng H. pylori ?

Nếu bạn bị nhiễm H. pylori không gây ra bất kỳ vấn đề gì và bạn không bị tăng nguy cơ ung thư dạ dày thì việc điều trị có thể không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Ung thư dạ dày, cùng với chứng loét dạ dày tá tràng và tá tràng , có liên quan đến nhiễm H. pylori . Nếu bạn có họ hàng gần với ung thư dạ dày hoặc một vấn đề như loét dạ dày hoặc tá tràng, bác sĩ có thể muốn bạn điều trị. Điều trị có thể chữa loét, và nó có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Thuốc men

Bạn thường cần phải thực hiện một sự kết hợp của hai kháng sinh khác nhau, cùng với một loại thuốc khác làm giảm acid dạ dày của bạn. Giảm acid dạ dày giúp kháng sinh hiệu quả hơn. Điều trị này đôi khi được gọi là liệu pháp ba.

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị vi khuẩn H. pylori gồm có:

+ Clarithromycin

+ Thuốc ức chế bơm proton (PPI), như lansoprazole (Prevacid), esomeprazole (Nexium), pantoprazole (Protonix) hoặc rabeprazole (AcipHex)

+ Metronidazole (trong 7 đến 14 ngày)

+ Amoxicillin (trong 7 đến 14 ngày)

Việc điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào lịch sử bệnh lý trong quá khứ của bạn và nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trong số những loại thuốc này.

Sau khi điều trị, bạn sẽ có một xét nghiệm tiếp theo cho H. pylori . Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần một viên thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng, nhưng bạn cần phải dùng nhiều loại thuốc hơn.

Phong cách sống và chế độ ăn uống

Không có bằng chứng nào cho thấy thức ăn và dinh dưỡng đóng một vai trò trong việc phòng ngừa hoặc gây loét đường tiêu hóa ở những người bị nhiễm H. pylori . Tuy nhiên, thức ăn cay, rượu và thuốc lá có thể làm tồi tệ thêm một chứng loét đường tiêu hóa và ngăn không cho nó lành lại. Đọc về các phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiễm H. pylori .

Tôi có thể mong đợi gì về lâu dài?

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng và được điều trị, triển vọng dài hạn của bạn nói chung là tích cực. Ít nhất bốn tuần sau khi kết thúc điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo nó hoạt động. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và các vấn đề y tế khác, bác sĩ của bạn có thể sử dụng một xét nghiệm urê hoặc phân để kiểm tra xem liệu việc điều trị của bạn có hiệu quả hay không.

Nếu bạn mắc các bệnh liên quan đến nhiễm H. pylori , triển vọng của bạn sẽ tùy thuộc vào căn bệnh, mức độ được chẩn đoán sớm và cách điều trị. Bạn có thể phải mất nhiều hơn một đợt điều trị để diệt vi khuẩn H. pylori .

Nếu nhiễm trùng vẫn còn tồn tại sau một đợt điều trị, loét dạ dày có thể trở lại hoặc hiếm khi ung thư dạ dày có thể phát triển. Rất ít người bị nhiễm H. pylori sẽ phát triển ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, bạn nên thử nghiệm và điều trị nhiễm H. pylori .

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vòng giúp bạn hiểu hơn về vi khuẩn helicobacter pylori là gì. Khi mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa, bạn nên tìm đến các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị dứt điểm, hoàn toàn không tái phát về sau.

Nguồn: https://tridaudaday.vn

Bạn đang xem Vi khuẩn HP(Helicobacter Pylori) là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị trong chuyên mục Vi khuẩn HP

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Chữa vi khuẩn HP bằng thuốc nam có thực sự mang lại HIỆU QUẢ không?

Hp dương tính là gì? Các nguyên nhân lây nhiễm, biến chứng nguy hiểm

Vi khuẩn HP âm tính là gì? Viêm dạ dày âm tính là gì?

Xét nghiệm vi khuẩn HP bằng cách nào? Cách xét nghiệm Hiệu Quả nhất 2018

Vi khuẩn HP(Helicobacter Pylori) là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em Mới Nhất 2018 – Đúng Chuẩn Bộ Y Tế

Vi khuẩn HP trong dạ dày có NGUY HIỂM không? Sự thật bất ngờ

Xét nghiệm ra HP dạ dày âm tính có phải điều trị không?

Vi khuẩn HP kháng thuốc nguy hiểm như thế nào? Nhận định từ Bác sĩ

CÁC TIN LIÊN QUAN
CAO BÌNH VỊ dứt điểm
100% bệnh dạ dày