Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được và Cần lưu ý gì khi tắm không?

Câu hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi là mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được ạ? Ngoài ra thì khi tắm thì có cần phải chú ý gì đặc biệt không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn! (Thanh Hải – 23 tuổi, Yên Bái)

Trả lời

Chào bạn thân mến!

Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được?” là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhưng thực tế việc sau mổ bao lâu có thể tắm được thì không thể trả lời chính xác mà cần phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng người, xem mức độ phục hồi của vết mổ và nhu cầu của mỗi người để có thể đưa ra lời khuyên chính xác.

Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được?

Tuy nhiên, bạn có thể tự đánh giá vết mổ của mình để biết khi nào mình có thể tắm được. Cụ thể:

– Trường hợp mổ nội soi:

Trong trường hợp nếu mổ ruột thừa nội soi vết thương sẽ ít xâm lấn hơn, thời gian hồi phục nhanh. Đối với trường hợp bệnh nhân sau mổ có thể vận động và đi lại được sớm, không quá đau, vết khâu đóng da thì chỉ cần theo dõi thêm 48 giờ, vết khâu hoàn toàn khô thì bạn đã có thể tắm nhẹ.

Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được

Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được?

– Trường hợp mổ rạch:

Còn nếu trong trường hợp mổ rạch, tổn thương nhiều thì sẽ cần thời gian để vết thương lành lại lâu hơn, do đó, dựa vào trường hợp cụ thể để quyết định thời gian tắm.

+ Nếu quan sát thấy vết mổ ruột thừa không còn chảy máu, không sưng tấy hay mưng mủ mà thấy vết khâu đã khô và có dấu hiệu liền thì bạn có thể tắm bằng cách dội nước, lau nhẹ nhàng không để nước làm ướt vết thương.

Thông thường, vết mổ lớn này thường sẽ khiến bệnh nhân bị sốt nhẹ (phản ứng bình thường khi mô bị tổn thương), và phải đến ngày thứ 5, khi nhiệt độ cơ thể trở về mức bình thường thì bạn mới có thể tắm.

Nhưng nếu sau 5 ngày, bạn vẫn thấy người sốt, vết mổ sưng tấy, có dấu hiệu nhiễm trùng thì thay vì tắm nhẹ bằng nước, bạn chỉ nên khăn ẩm để lau qua người (dùng nước ấm)

Lưu ý khi tắm sau mổ ruột thừa

Những lưu ý khi tắm sau khi mổ ruột thừa

Những lưu ý khi tắm sau khi mổ ruột thừa

Dù có thể tắm nhẹ sau mổ ruột thừa, bạn cũng cần lưu ý đến kỹ thuật tắm để không ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của vết thương. Cụ thể:

+ Để hở vết thương, nhưng chỉ nên dội nước nhẹ nhàng (dùng vòi hoa sen có áp lực nước nhẹ)

+ Không nên ngâm mình trong bồn tắm, vì điều này có thể khiến nước thấm vào vết mổ, khiến vết mổ lâu lành, thậm chí vi khuẩn xâm nhập hoặc làm toác vết mổ.

+ Sau khi tắm, hãy dùng băng gạc sạch để thấm khô vết thương. Có thể phủ vết thương bằng gạc cồn sát khuẩn (với vết thương đã cắt chỉ thì không cần thiết)

* Lưu ý: Người bị đái tháo đường có thể khiến vết thương lâu lành, nguy cơ nhiễm trùng cao nên không nên tắm quá sớm, chỉ nên vệ sinh người bằng khăn ẩm và giữ cho vết mổ an toàn.

Hy vọng với câu trả lời trên, bạn đã biết được sau “mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được?” cũng như những lưu ý khi tắm để đảm bảo vết thương của mình nhanh chóng lành lại.

Chúc bạn khỏe!

Nguồn: https://tridaudaday.vn/

Bạn đang xem Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được và Cần lưu ý gì khi tắm không? trong chuyên mục Kiến thức chữa bệnh dạ dày

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mổ ruột thừa có được ăn thịt gà không? Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Mổ ruột thừa hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào? Thủ tục như thế nào?

Địa chỉ khám chữa ung thư dạ dày tốt nhất hiện nay? Gợi ý Chuyên Gia

Mổ ruột thừa có đau không? So sánh 2 phương pháp nội soi – mổ phanh

Nội soi dạ dày có hại không? Nên nội soi dạ dày gây mê hay không?

Bệnh đau thượng vị: Khái niệm, Nguồn gốc, Biểu hiện và Cách chữa trị

Đã tìm thấy loại thuốc KHÁNG SINH TỰ NHIÊN đánh bật vi khuẩn Hp chỉ trong 10 ngày

Omeprazol 20mg liệu có phải GIẢI PHÁP tốt nhất của người bệnh dạ dày?

Đau dạ dày có quan hệ được không? Giải đáp từ Bác sĩ chuyên khoa

Viêm dạ dày cấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa bệnh

CÁC TIN LIÊN QUAN
CAO BÌNH VỊ dứt điểm
100% bệnh dạ dày